Mách bạn cách chơi bài Phỏm chi tiết cho người mới bắt đầu

Bạn đang mới bắt đầu chơi bài Phỏm và cần tìm hiểu chi tiết về cách chơi? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được từng chi tiết quan trọng nhất về trò chơi này. Hãy cùng tôi và Top 10+ Nhà Cái Uy Tín Nhất Việt Nam Năm 2024 tìm hiểu nhé!

Bài Phỏm là gì?

Bài Phỏm, hay còn được gọi là tá lả, là một trò chơi dân gian sử dụng bộ bài tây gồm 52 lá. Cách chơi bài Phỏm khá đơn giản và dễ hiểu. Trong trò chơi này, mỗi người chơi phải tạo ra số lượng “Phỏm” lớn nhất có thể và cố gắng giữ số lượng lá bài rác trong tay ở mức thấp nhất để đạt chiến thắng. Bên cạnh tính giải trí, Phỏm còn đòi hỏi sự tư duy chiến thuật cao.

Luật chơi Phỏm chi tiết

Cách chơi bài Phỏm rất đơn giản. Mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài (8 lá nếu là Phỏm 8 cây) khi ván đấu bắt đầu. Người chơi đánh trước sẽ được nhận thêm 1 lá bài. Từng người chơi lần lượt sẽ bốc 1 lá bài từ nọc và đánh ra 1 quân khác từ tay mình. Người chơi sau có thể ăn lá bài của người chơi trước để tạo thành Phỏm.

Nếu một người chơi đạt được “ù” (có trong tay bài Phỏm và không cần bốc thêm lá), người đó sẽ chiến thắng. Trong trường hợp không có ai đạt “ù”, tất cả người chơi sẽ tính điểm dựa trên số điểm của lá bài rác. Người có điểm số thấp nhất sẽ giành chiến thắng. Điểm của lá bài rác được tính như sau:

 • Các lá bài từ 2 đến 10: Điểm bằng số trên lá bài.
 • Lá bài J: Điểm bằng 11.
 • Lá bài Q: Điểm bằng 12.
 • Lá bài K: Điểm bằng 13.
 • Lá bài A: Điểm bằng 1.

Hướng dẫn cách chơi bài Phỏm dễ dàng

Dưới đây là những cách chơi bài Phỏm cơ bản nhất mà bạn cần biết. Tuy nhiên, Phỏm cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, do đó có một số điểm khác biệt mà người mới bắt đầu cần hiểu rõ.

Cách chơi Phỏm miền Bắc

Phỏm miền Bắc thường được chơi với 9 lá bài vì mỗi người chơi ban đầu sẽ được chia 9 lá. Trên bàn chơi có tối đa 4 người, do đó tổng số lá bài đã chia là 9 × 4 = 36 lá. Còn lại 16 lá, giới hạn số vòng chơi là 4 vòng, ngay cả khi có ít người chơi hơn vẫn không thay đổi. Vòng chơi cuối được gọi là “chốt”.

Cách chơi Phỏm miền Nam

Phỏm miền Nam thì cả Phỏm 9 lá và 8 lá đều rất phổ biến. Khi chơi Phỏm miền Nam, bạn cần chú ý đến số lượng lá bài để biết loại bài đang chơi. Với Phỏm 8 lá, chúng ta có tới 5 vòng đấu và vòng chốt được lùi so với miền Bắc. Miền Nam có sự thoải mái hơn, đôi khi không quan trọng đến “chất” của lá bài. Trong khi ở miền Bắc, chỉ có 7 cơ – 8 cơ – 9 cơ mới tạo thành Phỏm (đồng chất), trong khi ở miền Nam chỉ cần 3 lá bài liên tiếp là được.

Cách tính điểm thắng và thua khi chơi bài Phỏm

Sau khi ván bài kết thúc, có một số trường hợp có thể xảy ra:

 • Người ù: Nếu có người ù, những người chơi còn lại sẽ phải trả số tiền cược gấp 6 lần so với mức cược ban đầu.
 • Người ù bài hạ điểm: Nếu người ù hạ bài điểm, có nghĩa là trên tay họ còn giữ 10 lá bài trước khi vào vòng đánh thứ 4, người thua sẽ phải trả gấp 12 lần so với mức cược ban đầu.
 • Không có ai ù: Trong trường hợp không có ai ù, tổng điểm của các lá bài rác còn lại trên tay sẽ được tính. Người có điểm số thấp nhất sẽ dành được chiến thắng.
 • Trường hợp móm: Nếu người không có phỏm nào, được gọi là móm, người đó sẽ phải trả cho người thắng gấp 4 lần số tiền cược ban đầu.

Kinh nghiệm chơi bài Phỏm luôn chiến thắng

Dù cách chơi bài Phỏm có vẻ dễ dàng, nhưng để giành thắng lợi không hề dễ. Để đạt kết quả tốt, hãy tham khảo những kinh nghiệm sau đây:

 • Ghi nhớ các quân bài: Trong quá trình chơi, hãy tập trung ghi nhớ các lá bài của mình và cả của đối phương. Điều này giúp bạn biết những lá bài rác nào đối thủ không thể ăn được và tránh bị ăn chốt.
 • Tránh không bị ăn chốt: Trước khi đánh lá bài thứ 4, hãy suy nghĩ và phán đoán xem đối phương có thể ăn không. Điều này giúp bạn tránh bị ăn chốt và phải đền làng.
 • Tự phá cạ của mình: Nếu bạn nhận thấy cạ bài của mình không có cơ hội tạo thành Phỏm, hãy tìm cơ hội để phá cạ. Trước khi phá, hãy quan sát xem đối thủ đã đánh quân bài đó ra chưa để tránh để đối thủ có cơ hội ăn bài.

Đó là những điều cơ bản về cách chơi bài Phỏm mà bạn cần biết. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn trở thành một game thủ Phỏm giỏi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *