Lưu ngay cách chơi bài Mậu Binh cơ bản đến nâng cao cho tân binh

Việc chơi Mậu Binh thành công đòi hỏi sự linh hoạt và tư duy của anh em game thủ để có cơ hội chiến thắng. Đây là một trò chơi đầy thách thức, anh em phải đối mặt với những quyết định quan trọng trong từng ván bài. Cách chơi bài Mậu Binh như thế nào thì hãy khám phá cùng Top 10+ Nhà Cái Uy Tín Nhất Việt Nam Năm 2024 chúng tôi ở bài viết dưới đây ngay.

Mậu Binh là gì?

Cách chơi bài Mậu Binh là gì? Mậu Binh là một trong những trò chơi khá phức tạp, được tạo nên từ bộ bài Tây gồm 52 quân. Trong trò chơi này, bộ bài sẽ được chia thành 4 tụ, mỗi tụ dành cho một người chơi và mỗi người tham gia có khoảng 13 lá bài. Số lượng lá bài trong Mậu Binh giống như trong trò chơi Tiến Lên đổi thưởng, nhưng luật chơi khác biệt hoàn toàn.

Từng người chơi sẽ có cách chơi bài Mậu Binh riêng biệt, và mục tiêu cuối cùng của trò chơi là giành chiến thắng và nhận phần thưởng. Trò chơi này hay còn được gọi là Thập Tam Tức, được phiên âm từ tiếng Hán là Xập Xám (Shísān), hoặc có tên gọi khác là Binh Xập Xám.

Mậu Binh còn được gọi là “xập xám chướng” do tính chướng khí của nó. Người chơi còn có thể sở hữu bài lớn nhưng vẫn có thể thua trước người chơi có bài nhỏ hơn nếu họ có chiến lược binh bài hợp lý. Khác với bài Baccarat dựa trên may mắn, cách chơi bài Mậu Binh đòi hỏi bạn phải tính toán kỹ lưỡng để có thể chiến thắng trong trò chơi này.

Luật chơi bài Mậu Binh

Luật chơi và cách chơi bài Mậu Binh rất dễ dàng. Để chơi Mậu Binh, bạn cần dùng bộ bài Tây gồm 52 lá. Trò chơi này có thể chơi từ 2 cho đến 4 người. Dù chơi 2 người hay 3 người, mỗi người chơi đều cần khoảng 13 lá bài. 13 lá này sẽ được chia thành ba phần gọi là chi: chi đầu gồm 3 lá, chi giữa và chi cuối đều có 5 lá. Những chi này cần được sắp xếp theo thứ tự tăng dần về mức độ mạnh, tức là chi đầu yếu nhất, đến chi giữa và mạnh nhất là chi cuối.

Cách chơi bài Mậu Binh

 • Ở trong cách chơi bài Mậu Binh, mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài và phải sắp xếp chúng thành 3 chi sao cho chi cuối cùng là mạnh nhất. Sau đó, những người chơi sẽ đặt ra từng chi để so sánh với nhau.
 • Nếu như người chơi sở hữu bộ bài Mậu Binh thắng trắng, tức là các chi của họ đều mạnh hơn so với các chi của người chơi khác, thì không cần phải so bài nữa, người chơi đó sẽ thắng trận.
 • Ở trong trường hợp này, hai người chơi so bài và thấy các chi có độ mạnh ngang nhau, thì hai người chơi đó sẽ tiến hành chia gà.

Cách tính các chi Mậu Binh bạn nên biết

Ngày nay, có rất nhiều người mới bắt đầu chơi Mậu Binh và họ tập trung nhiều vào việc học các kỹ thuật và chiến lược cao cấp. Nhưng họ đã quên rằng ngoài biết cách chơi bài Mậu Binh mà họ cần phải nắm vững kiến thức cơ bản về cách tính chi trong Mậu Binh. Dưới đây là một số cách tính chi đặc biệt mà bạn có thể áp dụng khi chơi.

Cách tính chi Mậu Binh hàng đè

Sau đây là cách chơi bài Mậu Binh, tính chi cơ bản khi áp dụng cách chơi bài Mậu Binh, tính chi hàng đè trong Mậu Binh:

 • Sám chi lá A (át xì) ở chi đầu tiên: Bạn nhận được tổng cộng 12 chi.
 • Sở hữu tứ quý A: Bạn sẽ nhận được thêm 16 chi.
 • “Thành” phá sảnh thượng: Nếu như bạn có một sảnh thượng trong ván, bạn sẽ nhận được thêm 10 chi.
 • “Thùng” phá sảnh hạ: Nếu như bạn có sảnh hạ trong ván, bạn sẽ nhận được thêm 7 chi.
 • Chiến thắng cả 3 chi: Nếu như bạn chiến thắng tất cả 3 chi, tiền thưởng sẽ được nhân đôi thành 6 chi.

Những thao tác này là những cách tính chi cơ bản và có thể giúp bạn tích lũy điểm số cao trong trò chơi Mậu Binh. Nhưng để có thể thành công, bạn cần kết hợp với các kỹ thuật chơi khác và xem tình huống trên bàn để đưa ra những quyết định phù hợp.

Cách tính với quân Át xì (A) – Cách chơi bài Mậu Binh

Cách chơi bài Mậu Binh tính chi rất đa dạng và mỗi trận đầu đòi hỏi người chơi phải có chiến lược và khả năng tính toán sâu. Trong đó, cách tính khí của Át chủ bài là một phương pháp đặc biệt trong Mậu Binh. Cách chơi không quá phức tạp nhưng yêu cầu người chơi rèn luyện và tìm hiểu để cảm nhận được sự thú vị của nó.

Thẻ A sẽ được kết hợp với 2, 3, 4, 5 và 10, J, Q, K. Dưới đây là 4 tình huống phổ biến trong Mậu Binh khi sử dụng quân Át để ăn chi:

 • Người chơi không có quân A trong tay: Bị trừ 4 chi.
 • Người chơi có 2 lá quân A: Được cộng thêm 4 chi, còn 3 lá A thì được cộng thêm 8 chi.
 • Người chơi có cả 4 lá quân A: Kết hợp thành tứ quý, được ăn thêm 16 chi. Nếu chơi với 4 người, tổng cộng 16 x 3 = 48 chi.
 • Người chơi có 3 lá quân A và kết hợp thành Sám cô ngay từ chi đầu: Ưu tiên ăn 12 chi. Nếu chơi với 4 người, tổng cộng 12 x 3 = 36 chi, và thêm 8 chi thành 44 chi.

Một vài tính chi Mậu Binh đặc biệt

Ngoài những cách tính trên, bạn cũng có thể gặp các trường hợp tính chi đặc biệt sau đây:

 • Nếu chi cuối có tứ quý: Ăn được 4 chi của mỗi người chơi.
 • Nếu chi giữa có tứ quý: Ăn được 8 chi của mỗi người chơi.
 • Ở chi đầu tiên có sám cô: Ăn được 3 chi của mỗi người chơi.
 • Nếu thùng phá sảnh ở chi cuối: Ăn được 5 chi. Nếu thùng phá sảnh ở chi giữa: Ăn được 10 chi.
 • Nếu có cù lũ ở chi giữa: Ăn được 2 chi.
 • Nếu có tam sảnh: Ăn được 6 chi.
 • Nếu có tam thùng: Ăn được 6 chi.
 • Nếu có sảnh rồng Mậu Binh: Ăn được 60 chi.
 • Nếu có sảnh rồng cuốn: Có thể ăn được 1000 chi.

Khi gặp những trường hợp đặc biệt này, đừng quên áp dụng công thức tính chi Mậu Binh phù hợp để tăng cường số tiền thưởng của bạn. Nhớ rèn luyện và nắm vững kỹ thuật để tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi chơi Mậu Binh.

Lời kết

Hy vọng rằng chia sẻ về cách chơi bài Mậu Binh dễ hiểu nhất dành cho người mới đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Ngoài việc nắm vững các kỹ thuật cơ bản, đừng quên áp dụng những mẹo chơi từ những cao thủ để tăng cơ hội giành chiến thắng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *