Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc chuẩn và chi tiết nhất

Bài tứ sắc là một trò chơi được nhiều người trẻ ở miền Nam quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chơi tốt trò này. Game yêu cầu một số kỹ năng cần thiết, đặc biệt là tính toán và sắp xếp quân bài sao cho thích hợp. Dưới đây là cách chơi bài tứ sắc cụ thể nhất mà bạn nên hiểu. Hãy cùng nghiên cứu bài viết dưới đây.

Giới thiệu về game bài tứ sắc

Bài tứ sắc có cách chơi dễ hiểu nhưng đôi khi gây khó hiểu cho người mới bắt đầu. Đặc biệt là những người không đọc được chữ Trung Quốc. Bộ bài này được gọi là “Bốn Màu” trong tiếng Việt. Nó bao gồm tổng cộng 112 lá với 4 màu sắc đặc biệt. Những lá bài này được làm bằng giấy cứng và có dạng hình chữ nhật dài, nhỏ.

Để chơi bài tứ sắc, bạn cần hiểu rõ tên gọi của các quân bài: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã và Tốt. Mỗi loại quân này có 16 lá và được chia thành 4 màu sắc: trắng, đỏ, xanh và vàng. Vì vậy, tổng số lá bài của trò chơi này là bao nhiêu? Bài tứ sắc có tổng cộng 28 lá màu xanh, 28 lá màu vàng, 28 lá màu trắng và 28 lá màu đỏ.

Để chơi bài tứ sắc, bạn cần có từ 1 đến 3 người chơi khác tham gia cùng. Luật chơi nói chung là cần sắp xếp các quân bài sao cho ăn được quân của đối phương và tạo thành các bộ bài đẹp. Đồng thời, cần loại bỏ các lá bài rác không cần thiết.

Nguyên lý kết hợp bài tứ sắc

Trong bài tứ sắc, ván chơi có thể có từ 2 đến 4 người tham gia. Bạn cần nắm rõ các cách xếp bài tứ sắc đúng để không bị phạt khi kết thúc ván. Khi chơi, bạn chọn một người trong nhóm để chia bài. Người đó sẽ được chia nhiều hơn 1 lá bài, trong khi những người khác sẽ có đúng 20 lá bài.

Sau khi chia bài, xếp các lá bài chưa chơi ngay trước người chia, sử dụng làm xấp bài nọc. Bạn cần sử dụng các lá bài này trong quá trình chơi theo lượt. Có 2 cách chơi bài tứ sắc chính, đó là chơi bài chẵn và lẻ.

Cách chơi bài tứ sắc theo nguyên lý xuống bộ chẵn

Khi chơi bài chẵn, bạn cần kết hợp các quân bài sao cho có 2 đến 4 con cùng màu và giống về thể loại. Khi bạn có nhiều nhóm bài chẵn trên tay, đó là một tín hiệu tốt. Bạn cần tìm cách ăn thêm quân bài của đối thủ để có bộ bài đẹp hơn và giành quyền đi tiếp.

Lưu ý rằng khi chơi bài chẵn, có một tình huống đặc biệt. Đó là khi kết hợp các quân bài với quân màu khác, vẫn được tính là một bộ và có thể đánh xuống. Con Tốt cũng có công dụng giống như trong cờ Vua. Mặc dù con bài này yếu thế khi đứng một mình, nhưng nếu kết hợp với nhau, chúng có thể tạo thành một thế bài vững chắc.

Nếu bài của bạn có 4 quân Tốt cùng màu và không khác nhau, thì bộ này được gọi là “Quan” hoặc “Quân” tại một số nơi. Trường hợp chỉ có 3 quân giống nhau thì gọi là “Khạp”.

Cách chơi bài tứ sắc bằng cách xếp quân lẻ

Khi chơi bài lẻ, bạn cần có các quân Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo và Mã cùng màu. Khi đó, cách kết hợp sẽ phức tạp hơn. Bạn cần xếp bài sao cho không còn các quân rác.

Các quân rác là các quân bài không thể kết hợp trong bất kỳ bộ bài nào. Nếu có các quân rác, khi kết thúc ván, bạn sẽ bị đền tiền cược. Vì vậy, cần loại bỏ các quân rác ngay từ nước đi đầu tiên hoặc cố gắng ăn thêm bài để kết hợp với các quân lẻ trên tay và tạo thành nhóm hợp lệ.

Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc chuẩn và chi tiết nhất

Sau đây là cách chơi bài tứ sắc cho người mới bạn nên biết:

Bắt đầu ván bài

Ván bài bắt đầu với lượt ra quân của người làm cái. Người này sẽ được cầm 21 lá bài và đánh một lá xuống để bắt đầu ván chơi. Lá bài này được gọi là lá tỳ. Người tiếp theo là người có quân hợp lệ ăn được quân bài tỳ.

Họ sẽ bỏ ra 1 lá bài rác từ tay xuống. Tiếp theo, các người chơi sẽ tiếp tục lượt đi của mình và ăn quân bài liền trước. Trường hợp người kế tiếp không ăn được quân nào, sẽ bị bắt buộc bốc 1 lá bài từ xấp nọc và mất lượt chơi.

Cách chơi bài tứ sắc khi kết thúc

Cuối cùng, khi ván chơi kết thúc, sẽ có một khâu tính điểm để xác định người thắng. Mỗi lệnh tương đương với 1 điểm, và người có số lệnh lớn nhất sẽ chiến thắng.

Để tính điểm, bạn cần biết các bí quyết sau:

  • Nếu trên tay bạn còn đôi nào, cho dù là quân Tốt, vẫn được tính là 0 lệnh.
  • Nếu bài có số lượng hàng Tướng là số lẻ hoặc có 3 con chốt, bạn sẽ có 1 lệnh, tương đương 1 điểm.
  • Người nắm giữ tay Khạp sẽ có 3 lệnh.
  • Nếu bạn kết thúc ván với 4 con chốt, bạn sẽ có 4 lệnh.
  • Nếu bạn có các bộ bài chẵn kết hợp, bạn sẽ có 6 lệnh.
  • Bài Quằn sẽ có số lệnh cao nhất, là 8 lệnh.
  • Người đi trước sẽ được cộng thêm 3 lệnh vào số lệnh hiện có trên tay.

Nếu tổng số lệnh trên tay của bạn là 15 hoặc 21, bạn sẽ báo tới. Khi tính lại từ đầu trận, nếu kết quả không khớp với số lệnh đã báo, bạn sẽ bị coi là báo sai và bị đền tiền cho cả bàn.

Kết luận

Đây là cách chơi bài tứ sắc dành cho mọi người. Chỉ cần nắm rõ cách chơi, bạn sẽ có cơ hội thắng lớn. Hãy thử chơi và trải nghiệm trò chơi thú vị này.

Bài tứ sắc{:rel=”nofollow”}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *